top of page

Thiết Kế Kiến Trúc - Thiết Kế Nội Thất Sự Giống Và Khác Nhau

Thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất là gì?

Tuy là 2 ngành hoàn toàn khác biệt tuy nhiên ngành thiết kế kiến trúc và nội thất lại rất liên quan bởi không gian kiến trúc và không gian nội thất của công trình và chúng luôn gắn kết mật thiết với nhau.

Thiết kế kiến trúc bao gồm việc bố trí, sắp đặt không gian như là kiến trúc trường chia không gian các phòng, kết cấu tường, cấp điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, điều hòa, thông gió.Thiết kế nội thất là việc lựa chọn và bố trí các thiết bị nội thất, phương tiện sinh hoạt trên cơ sở sự phối hợp hài hòa về không gian, màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc,​...

Cũng có thể hiểu theo một cách khác là thiết kế nội thất là việc lựa chọn, sắp xếp, trang trí những vật dụng – thiết bị phía trong căn nhà mà không thay đổi kiến trúc của căn nhà. Bao gồm các việc dạng như thiết kế tủ quần áo, tủ bếp, kệ tivi, bàn ăn, sofa, đèn trần, chọn màu sơn hoặc dán tường,…

Không gian kiến trúc là gì: là các không gian như phòng khách, phòng ngủ, ban công, không gian ngoại thất…, kiến trúc sư tạo nên không gian kiến trúc thông qua việc thiết kế tường, trần, sàn, mái, vòm, cửa, logia, ban công, giếng trời, mái che…Mỗi không gian kiến trúc đều được tạo nên nhờ sự sắp xếp các hình khối. Do vậy công việc thiết kế kiến trúc còn có thể hiểu là nghệ thuật tổ chức không gian và hình khối.

Nội thất là không gian bên trong của công trình kiến trúc, phụ thuộc vào kiến trúc của công trình. Không gian nội thất mới chính là nơi con người sử dụng, trải nghiệm, sinh hoạt và sinh sống trực tiếp nhất nên nội thất quyết định sự thẩm mỹ và trải nghiệm sống của con người.


thiết kế nội thất ngôi nhà sơn màu trắng với bàn ăn, tủ để đồ
Thiết kế nội thất là gì?

Giống Và Khác Nhau Giữa Ngành Thiết Kế Kiến Trúc Và Nội Thất

Người kiến trúc sư làm công việc thiết kế kiến trúc của công trình, còn nhà thiết kế nội thất sẽ là người thiết kế nội thất cho nó.

Thiết kế kiến trúc là công việc biến một mảnh đất trống không trở thành một ngôi nhà với đầy đủ các không gian cơ bản bên trong, sắp xếp chúng một cách hợp lý nhưng nếu chưa có thiết kế nội thất thì công trình kiến trúc mới chỉ có khả năng che nắng che mưa trú ngụ chứ chưa thể có đầy đủ công năng, tiện ích sử dụng được.

Kiến trúc tạo nên phần xác của ngôi nhà còn nội thất tạo nên phần hồn của ngôi nhà sống động, sang trọng và tiện nghi.

Ngành kiến trúc và nội thất đều là hai ngành tuy khác nhau nhưng lại gắn liền với nhau giúp cho công trình kiến trúc không chỉ đẹp mắt về tổng quan mà còn tiện nghi trong khi sử dụng.

Kingwood chuyên thiết kế thi công nội thất trọn gói chuyên nghiệp như thi công căn hộ chung cư, thi công biệt thự, thi công nhà phố, thi công nhà riêng, văn phòng,..

Hotline: 0966 890 595

bottom of page