top of page

Phong Cách Thiết Kế Nội Thất Hiện Đại

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại là gì?

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại xuất hiện vào đầu những năm 1900 với trường phái thiết kế Bauhaus. Những thiết kế này là một cuộc thay đổi đi ngược lại những thiết kế trang trí công phu đi trước đây. Các nguyên tắc chính của phong cách hiện đại bao gồm một cái nhìn đơn giản, gọn gàng và tiện lợi. Các nguyên tắc chính của nó bao gồm:

· Thiết kế tối giản

· Bề mặt nhẵn, các mặt phẳng được sử dụng phổ biến. Các hoạ tiết trang trí thường là các hình khối cơ bản: hình chữ nhật, hình tròn, elip, các hoạ tiết trang trí như đường thẳng, caro.


· Màu sắc trung tính ấm áp, được tạo điểm nhấn bởi màu sắc sống động. Ngoài các màu sắc truyền thống như đen, trắng, nâu, vàng,.. các màu sắc mới như xanh navy, tím, xanh da trời, cam, hồng cũng xuất hiện nhiều hơn.

· Vật liệu rất đa dạng bao gồm cả gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp (MDF, MFC, HDF), kim loại, thuỷ tinh, da và các loại vải.

Phong các thiết kế hiện đại được hậu thuẫn mạnh mẽ bởi các yếu tố bên ngoài như:

· Sự ra đời của các vật liệu công nghiệp như MDF, HDF, PVC (gỗ nhựa),.. những vật liệu không thích hợp cho việc gia công tỉ mỉ.· Những loại vật liệu thường dùng nội thất truyền thống trở lên khan hiếm và đắt đỏ.

· Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến con người không còn nhiều thời gian để chăm chút cho các công việc gia đình như trước (lau dọn nhà cửa).

Rất dễ để nhầm lẫn giữa phong cách thiết kế nội thất đương đại và hiện đại. Về mặt thời gian phong cách đương đại ra đời sau (những năm 60-70 của thế kỷ 20) so với hiện đại (những năm đầu của thế kỷ 20). Cả hai phong cách đều không thích thiết kế trang trí công phu hoặc các yếu tố nặng nề. Tuy nhiên, không gian đương đại thường xuyên phá vỡ các quy tắc này thường xuyên khi xu hướng thay đổi. Trong cả hai phong cách thiết kế, các bộ sofa, salon đều có chân lộ ra ngoài. Noài ra, bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều phần khung lộ ra ra trong cả hai phong cách (khung sắt/gỗ hay các kết cấu chịu lực). Hai phong cách này cũng vay mượn ý tưởng về sự hiệu quả trong bố trí không gian của phong cách scandinavian (bắc Âu).

Điểm khác biệt giữa thiết kế hiện đại và đương đại.

Phong cách nội thất hiện đại đề cao sự đơn giản và hiệu quả (có chút giống phong cách tối giản) còn phong cách đương đại vẫn trên nền tảng đó nhưng nó đề cao con người và xu hướng thời đại. Do đó, nội thất đương đại có nhiều chi tiết mang tính trang trí (décor) hơn và cũng luôn sẵn sàng sử dụng các đường con lớn trong thiết kế.

Lời khuyên cho bạn là đừng quá cố gắng để tìm sự khác biệt giữa chúng. Việc của bạn là tìm ra phương án thích hợp nhất đối với bản thân. Nếu bạn muốn một công trình với những thiết kế hiện đại, dễ sử dụng, mọi thứ đều có công năng của nó thì phong cách hiện đại là một lựa chọn phù hợp. Còn nếu bạn là vẫn muốn có những điều trên mà vẫn muốn thể hiện cá tính cá nhân thì phong cách đương đại là một lựa chọn tốt nhất. Nhưng tất nhiên bạn sẽ không thể có trọn vẹn cả hai =)).

Xem thêm:

Các phong cách thiết kế nội thất phổ biến nhất ở Việt Nam 2021

Đăng ký tư vấn hoặc nhận báo giá miễn phíbottom of page