top of page

Những Lưu Ý Khi Nhận Bàn Giao Nhà Chung Cư

Những Lưu Ý Khi Nhận Bàn Giao Nhà Chung Cư

Đối với đa số chúng ta khi mua căn nhà đầu tiên thì đó là cả một gia tài. Đặt trọn niềm tin và chủ đầu tư và mong muốn nhận lại một căn hộ ưng ý. Với những ai có nhiều kinh nghiệm trong việc mua nhà chung cư hoặc làm trong lĩnh vực xây dựng thì không phải lo lắng. Còn với đa số chúng ta là lần đầu hoặc lần hai nhận bàn giao căn hộ nên cũng không tránh băn khoăn cần mang gì và kiểm tra các hạng mục nào? Dưới đây là một vài kinh nghiệm mình nghiên cứu từ những người đã nhận nhà chung cư trước đó, Kingwood đã tổng hợp được. Những thông tin này cũng có thể áp dụng cho khách khi đi mua nhà đã hoàn thiện hay nhà cũ.


Những lưu ý khi nhận bàn giao nhà chung cư
Những lưu ý khi nhận bàn giao nhà chung cư

A. Các Vật Dụng Cần Mang Theo Nhận Bàn Giao Nhà:

- Hợp đồng mua bán kèm theo phụ lục hợp đồng (có ghi rõ các thiết bị được bàn giao kèm theo giao căn hộ).

- Bản vẽ mặt bằng có đủ kích thước (dài, rộng, cao)

- Tô vít nhỏ, bút thử điện hoặc đèn ngủ loại cắm trực tiếp được vào ổ cắm (có thể mang theo bộ sạc điện thoại cũng được)

- 1 cái thau/chậu nhỏ để đựng nước

- Thước dây loại cứng, thước kẻ 30cm, bút bi, nếu có thể hãy mang theo 1 cây thước nhôm dài.

- Đèn pin hoặc điện thoại có chức năng đèn flash.

- Ghế cao hoặc thang để kiểm tra trần nhà và thăm trần (kiểm tra nối ống thông gió nhà vệ sinh: một số chung cư khi thi công thợ đã quên không đấu nối ống này)

B. Các Hạng Mục Cần Kiểm Tra Khi Nhận Bàn Giao Nhà:

1. Tường và sàn nhà

- Đối với sàn gỗ: Đi lại lần lượt tất cả các vị trí sàn nhà, vừa đi vừa nhún nhẹ. Nếu có tiếng cọt kẹt thì có thể sàn nhà bị cong, vênh. Tương tự đối với sàn nhà lát gạch men, để phát hiện các viên gạch bị bong. Chú ý thêm cả các đường chỉ gạch xem đã kín hết chưa. Màu gạch hay sàn gỗ có đồng đều không.

- Đối với tường nhà, kiểm tra bằng mắt thường xem màu sơn có đồng đều không. Dùng thước nhôm để kiểm tra xem có phẳng không, Kiểm tra đặc biệt ở độ cao từ 1,5m đến 1,8m (chỗ tiếp giáp giữa hai tầm giáo) là hay bị lỗi nhất. Nếu không có thước thì có thể kiếm tra bằng mắt thường cũng được, những sai xót không đáng kể có thể tạm chấp nhận được.

- Gạch: gạch ốp chân tường và vệ sinh hay bị bong tróc


sàn nhà gạch bị bong
Kiểm tra sàn nhà để tránh những hư hỏng đáng tiếc sau này

2. Hệ thống điện:

- Bật cầu dao (hay còn gọi là CB/Aptomat tổng) --> bật tất cả công tắc đèn --> kiểm tra, bật và tắt 3 lần liền. Đảm bảo tất cả các CB khi kéo xuống là tắt, gạt lên là bật).

- Dùng bút thử điện kiểm tra các ổ cắm xem có điện hay không, có thể cắm thử sạc điện thoại để kiểm tra cũng được. Nghe tiếng quạt hút mùi nhà vệ sinh có ồn không?

- Mở hẳn nắp hộp cầu dao điện tổng kiểm tra đã có cầu nối tiếp địa chưa.

- Bật sẵn bình nóng lạnh, khoảng 15ph sau kiểm tra xem có nước nóng hay không?

- Nếu chưa có máy lạnh thì cần kiểm tra đầu chờ ống đồng điều hòa có được bịt kín chưa. Đầu ống đồng có cao hơn ống xả nước và cách trần ít nhất 30 cm hay không.

- Trong trường hợp có máy lạnh thì cần kiểm tra khả năng làm mát của nó.

- Kiểm tra có đủ đầu chờ internet, truyền hình cáp ở phòng khách, phòng ngủ không

3. Hệ thống nước:

- Cấp nước: kiểm tra vị trí van tổng, mở vòi và các đầu cấp nước, xả nước ở bồn vệ sinh, hứng nước vào xô chậu đổ ra sàn vệ sinh, ban công để xem thoát nước có tốt không, sàn có bị vênh không đủ dốc?

- Mở tất cả các vòi nước cùng 1 lúc xem có bị yếu đi không. Nếu có vòi nước bị tắt hoặc yếu đi quá nhiều thì cần phải làm lại. Mà cũng đừng quên kiểm tra xem nước có trong hay không (đổ 1 xô hoặc thau nước đầy để 15-20p kiểm tra xem có váng hay cặn ở đáy hay không).

- Chống thấm: kiểm tra bằng mắt thường các vị trí chân tường vệ sinh, ban công, hộp kỹ thuật.

4. Trang thiết bị khác:

- Cửa chính và các cửa ngăn phòng: đóng mở khóa thử, kiểm tra các thanh trượt, nẹp cửa, keo ở các khung cửa, cửa đóng có khít, cong vênh đâu không?

- Trần nhà: nhìn xem có phẳng, nếu chủ đầu tư bàn giao là có trần thạch cao kiểm tra xem có đúng không?

- Lan can ở ngoài logia: Dùng tay lắc thử xem có chắc chắn không?

- Thiết bị báo cháy: có đủ đầu báo khói và đầu xả nước không?

- Kiểm tra qua nắp thăm trần nhà vệ sinh xem đầu hút mùi nhà vệ sinh có đấu nối chưa?

5. Đo và kiểm tra diện tích theo bản vẽ:

- Có một số chung cư khi bàn giao chưa tiến hành việc đo đạc này mà đến khi chuẩn bị làm sổ đỏ thì họ mới thực hiện. Tuy nhiên theo cá nhân mình thì điều quan trong nhất là diện tích căn hộ được ghi trong sổ đỏ phải đúng với diện tích mà chúng ta đã bỏ tiền mua trong hợp đồng là được.


đo kích thước căn hộ (sàn nhà)
Kiểm tra kích thước căn hộ

6. Hồ sơ bàn giao chủ đầu tư cần cung cấp:

- Bản vẽ hoàn công có đủ dấu đỏ các bên: ít nhất là của chủ đầu tư, nhà thầu và giám sát thi công.

- Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

- Biên bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

- Biên bản bàn giao căn hộ.

- Chốt công tơ điện, nước (nếu có), nhận chìa khóa cửa chính và các cửa phòng ngủ, vệ sinh.

Một lưu ý cuối đó là thời gian bàn giao thường không nhiều tầm hơn 1 tiếng nên nếu có thể nên rủ thêm vài người cùng đi nhận bàn giao, mỗi người xem xét 1 khu vực để đảm bảo vừa nhanh vừa hiệu quả!

Thông thường trong phụ lục của hợp đồng mua bán căn hộ sẽ có ghi chi tiết về các trang thiết bị bàn giao kèm theo căn hộ, chúng ta có thể dựa vào đó làm căn cứ chính khi nhận bàn giao. Ngoài ra chú ý thêm các mục mình tổng hợp ở trên là chúng ta có thể yên tâm nhận bàn giao về tổ ấm!

Những kinh nghiệm trên chỉ mang tính tham khảo. Để an toàn chúng ta hãy chọn những chủ đầu tư uy tín bởi khi có vấn đề. Việc yêu cầu khắc phục hay xử lý cũng rất phức tạp. Lựa chọn bàn giao căn hộ thô cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc (tuy nhiên sẽ tốn thêm chi phí so với căn hộ bàn giao nội thất cơ bản). Anh em có kinh nghiệm gì hay thì cùng chia sẻ nhé!


Kingwood Việt Nam là công ty thiết kế thi công nội thất trọn gói chuyên nghiệp như thi công căn hộ chung cư, thi công biệt thự, thi công nhà phố, thi công nhà riêng, văn phòng,..

Công ty Cổ Phần Kingwood Việt Nam

Hotline: 0966890595

Fanpage: Kingwood Việt Nam

Văn phòng đại diện: B11 số 280 Hồ Tùng Mậu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Xưởng sản xuất: Km 15 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội

bottom of page